Hà Nội

Những điểm tâm linh không thể bỏ qua ở Hà

Liên hệ

Những điểm tâm linh không thể bỏ qua ở Hà Nội
trong dịp Tết cổ truyền!
Tết là sự đón mừng Năm Mới, mừng cái Mới và hy vọng vào sự Đổi mới. Nhà Nho nói:
"Nhật tân, nhật tân, hựu nhật tân" (Đại học)
(Mỗi ngày một mới, mỗi ngày một mới, lại mỗi ngày một mới).
Nhưng Nguyên – Đán là ngày đổi mới quan trọng nhất, vì đó là ngày Đầu năm mới.
Định kỳ Tết là theo chu kỳ năm.
Thời gian chu kỳ là thời gian nông nghiệp, thời gian của những nền văn minh thôn dã.
Người ta nương theo chu kỳ của cây cối, cây trồng:
"Xuân sinh, Hạ trưởng, Thu thu, Đông tàng" (hay Thu hoàng, Đông tàn)
(Mùa Xuân sinh sôi, mùa Hè tăng trưởng, mùa Thu gặt hái, mùa Đông chứa đựng).
Tết, dù được định ở trước hay sau ngày Lập Xuân tuỳ từng năm nhưng theo cái nhìn văn hoá – xã hội thì cũng ở sự mở đầu của mùa Xuân.
Triết lý Tết cổ truyền là cái nhìn tâm linh huyền thoại mang tính biểu trưng, với nhiều biểu tượng và pha mầu Đạo giáo. Bẩy ngày trước ngày đầu năm mới, tức 23 tháng Chạp là ngày chết tạm thời của vũ trụ, theo ước lệ. Bảy (7) là con số thiêng biểu tượng của vũ trụ, chỉ cái Toàn thể, như 3 hồn ở Tim; 7 vía ở Rốn trong toàn thể hồn vía một người đàn ông: như Đức Phật sơ sinh bên Ấn Độ bước đi 7 bước, tức khắp vùng thế giới.
Tín ngưỡng cơ bản của người tiểu nông Việt Nam trồng lúa nước cổ truyền, pha đậm đặc thêm bởi ảnh hưởng Đạo Nho, là sự thờ cúng tổ tiên.
Đối với người Việt Nam, lễ chùa vốn là nét văn hóa từ nhiều đời nay. Hàng năm cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, trong thời khắc giao hòa của năm cũ và năm mới, khi đất trời đổi thay, vạn vật biến chuyển, ngoài mâm cơm cúng giao thừa, nhiều người Việt vẫn giữ thói quen đi chùa thắp nhang, cầu phúc, cầu may... Cũng chính vì thế, đi lễ chùa đầu năm đã trở thành nét đẹp văn hóa trong mỗi gia đình.
Nhiều người cho rằng đi lễ chùa đầu năm không chỉ để cầu nguyện, mà đó còn là khoảng thời gian để con người tĩnh tâm hướng về cõi Phật. Mỗi người đến chùa với những mục đích khác nhau, người thì cầu tài, cầu lộc, cầu duyên; người thì cầu bình an, sức khỏe cho bản thân và gia đình. Cũng có những người đến chùa chỉ để tìm lấy những giây phút bình yên, nhằm xua tan đi những lo toan bộn bề trong cuộc sống. Nhưng nói chung, khi đến cửa Phật, mọi người đều mang theo tấm lòng thành kính, từ đó, họ tìm được đức tin, sự thanh thản, bình an trong tâm hồn.
Với Thủ đô Hà Nội, trung tâm về cả kinh tế, chính trị và văn hóa, Tết ở Hà Nội mang màu sắc riêng. Du khách có dịp được thấy cái riêng, rất riêng của Hà Nội vào ngày Tết với những điểm tham quan độc đáo, linh thiêng:
1. Phủ Tây Hồ (Hà Nội) – cầu tài lộc
2. Văn miếu Quốc Tử Giám – xin chữ đầu năm
3. Thăng Long tứ trấn (Đền Bạch Mã – Trấn Đông; Đền Voi Phục – Trấn Tây; Đền Kim Liên – Trấn Nam; Đền Quán Thánh – Trấn Bắc).
4. Chùa Trấn Quốc
5. Chùa Phúc Khánh
____________________________________
Thông tin liên hệ: Du lịch Việt Á

Tin liên quan